5 ท่าออกกำลังกายแบบ "บอดี้เวท" ปั้นหุ่นสวยด้วยมือเรา

5 ท่าออกกำลังกายแบบ “บอดี้เวท” ปั้นหุ่นสวยด้วยมือเรา

5 ท่าออกกำลังกายแบบ “บอดี้เวท” ปั้นหุ่นสวยด้วยมือเรา เชื่อว่าหลายคนคงเคยออกกำลังกาย แแบบบอดี้เวทกันทาบ้างแล้ว เพราะการออกกำลังกายแบบบอดี้เวทนั้นช่วยในการเบิร์นไขมันได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีข้อดีมากมายจากการออกกำลังกายแบบบอดี้เวท

5 ท่าออกกำลังกายแบบ “บอดี้เวท” ปั้นหุ่นสวยด้วยมือเรา

วันนี้เราจึงไม่พลาดที่จะพาทุกคน มาดุกันค่ะว่า การออกกำลังกายแบบบอดี้เวทนั้น คืออะไร ? และพร้อมแนะนำ ท่า ออกกำลังกายให้กับสาวๆด้วยค่ะ

การออกกำลังกายแบบบอดี้เวท คืออะไร

บอดดี้เวท คือ การออกกำลังกายรูปแบบหนึ่ง ซึ่งใช้น้ำหนักของร่างกายมา เป็นน้ำหนักต้านในการเคลื่อนไหว ทั้งนี้เพื่อให้เกิดการสร้างกล้ามเนื้อ แต่ละส่วนของร่างกาย โดยไม่ใช้อุปกรณ์ยกน้ำหนักมาเสริม ทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรง กระชับ ได้สัดส่วน และช่วยป้องกันอาการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬาประเภทต่างๆ

นอกจากนี้ การออกกำลังกายแบบบอดี้เวท มีความสะดวก ออกกําลังกายที่ไหนก็ได้ แถมยังใช้อุปกรณ์น้อยมากๆ มีการใช้อุปกรณ์บางชนิดเท่านั้น เช่น บาร์สำหรับใช้ในการโหน เป็นต้น

สำหรับ ตัวอย่าง ของการออกกำลังกายแบบบอดี้เวทที่จะเห็นบ่อยๆ และหลายคนรู้จักกันเป็นอย่างดี นั่นก็คือ การวิดพื้น การซิทอัพ และการดึงข้อ เป็นต้น นอกจากนี้การออกกำลังกายแบบบอดี้เวทยังเหมาะ กับผู้ที่ไม่ค่อยมีเวลาไปฟิตเนส หรือไม่มีอุปกรณ์ออกกำลังกาย

ประโยชน์ของการออกกำลังกายแบบบอดี้เวท

การออกกำลังกายแบบบอดี้เวท นอกจากไม่ต้องใช้ อุปกรณ์เสริมใดๆ ยังให้ความสะดวกในเรื่องของพื้นที่ที่ใช้ใน การออกกำลังกาย สามารถออกกำลังกายเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน นอกจากนี้ ยังมีข้อดีอีกหลายอย่างมากๆ

  • ช่วยใน การเผาผลาญไขมัน และยังช่วยสร้างกล้ามเนื้อ ให้มีความแข็งแรง
  • ช่วยให้ร่างกาย สามารถใช้งานกล้ามเนื้อได้อย่าง มีประสิทธิภาพ เพราะแต่ละท่าของการบอดี้เวทนั้น เป็นการเคลื่อนไหวทั่วร่างกาย ซึ่งจะต้องใช้กล้ามเนื้อหลายมัด ในช่วงเวลาเดียวกัน
  • มีส่วนช่วยเพิ่มการทรงตัว และช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของร่างกายได้ เป็นอย่างดี สังเกตได้ว่า ท่าบอดี้เวท ส่วนใหญ่จะมีความคล้าย กับการฝึกโยคะ ต่างกันตรงที่โยคะนั้นต้องค้างท่าไว้นาน
  • เป็นการออกกำลังกายที่ มีความปลอดภัยสูง และเสี่ยงต่อการบาดเจ็บน้อยมาก เมื่อเทียบกับการยกเวทหนักๆ
  • สามารถออกกำลังกาย ได้ทุกที่ทุกเวลาโดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์เสริม และที่สำคัญไม่ว่าคุณจะอยู่ที่บ้านหรือเดินทางไปที่ไหน ก็สามารถออกกำลังกาย แบบบอดี้เวทได้สบาย

ท่าออกกำลังกายแบบบอดี้เวท

สำหรับ ท่าออกกำลังกายแบบบอดี้ เวทสำหรับผู้หญิง สาวๆ สามารถเล่นตามได้ง่ายๆ ที่บ้านได้เลย โดยทำท่าบอดี้เวท ท่าละ 3 เซต เซตละ 30 วินาที

5 ท่าออกกำลังกายแบบ "บอดี้เวท" ปั้นหุ่นสวยด้วยมือเรา

1.ท่าบอดี้เวท Plank

วางมือทั้งสองข้างลงบนพื้น ความกว้างของมือทั้งสองข้างเท่ากับความกว้างของหัวไหล่ ให้มือวางอยู่ในแนวเดียวกับหัวไหล่ จากนั้นเหยียดขาตรงไปด้านหลัง ดันตัวยกขึ้นจากพื้น โดยให้ไหล่ ลำตัว สะโพก ขา เป็นเส้นตรง ระวังไม่ให้ช่วงสะโพกโด่งขึ้น

ค้างท่าไว้ 30 วินาที ทำซ้ำ 3 เซต หากใครสามารถทำได้ครบ 30 วินาทีโดยไม่เหนื่อย สามารถเพิ่มเวลาในการค้างท่าให้นานถึง 1 นาทีต่อเซตได้ค่ะ

5 ท่าออกกำลังกายแบบ "บอดี้เวท" ปั้นหุ่นสวยด้วยมือเรา

2.ท่าบอดี้เวท Mountain Climber and Push Up

ท่าบอดี้เวทที่ 2 กัน ท่านี้ให้เริ่มด้วยการนำมือ ทั้งสองข้างคว่ำลงบนพื้น โดยระหว่างมือทั้งสองข้างอยู่ห่าง กันประมาณหัวไหล่ ต่อด้วยการเหยียดแขน ทั้งสองข้างให้ตึง

จากนั้นให้ทำการงอเข่าโดย ให้ขนานกับพื้น ทำสลับกันทั้งสองข้าง แล้วค่อยๆ งอแขนเพื่อให้ลำตัวลดต่ำลงจนหน้าอกเกือบสัมผัส กับพื้น ในท่าวิดพื้น จากนั้นให้ดันลำตัวขึ้น เพื่อกลับไปยังท่าเตรียม และงอเข่าสลับข้างอีกครั้ง ทำต่อไปเรื่อยๆ จนครบ 30 วินาที ทำทั้งหมด 3 เซต

5 ท่าออกกำลังกายแบบ "บอดี้เวท" ปั้นหุ่นสวยด้วยมือเรา

3.ท่าบอดี้เวท Jump Squats

ท่านี้ให้เริ่มจากการวางเท้าทั้งสองข้าง ปลายเท้าชี้ตรงไปทางด้านหน้า ความกว้างของเท้าพอดีกับช่วงไหล่ โดยเท้าควรติดกับพื้นให้ได้มากที่สุด ในส่วนของมือทั้งสองข้างให้ประสานไว้ที่บริเวณหน้าอก แล้วจึงค่อยๆ ย่อตัวลง

ในขณะที่ส่วนของสะโพกควรดันไปข้างหลัง สำคัญที่สุด ควรให้หลังตรง และพยายามอย่าให้ในส่วนของเข่าเลยปลายเท้า จากนั้นให้ทำการดันตัวขึ้นด้วยแรงจากส่วนของเท้า ยืดตัวขึ้น และกระโดดให้สูงที่สุดเท่าที่จะทำได้

เมื่อถึงช่วงที่ลงควรให้ปลายเท้าลงพื้นก่อน ทั้งนี้เพื่อช่วยในการลดแรงกระแทกที่เข่านั่นเอง เมื่อถึงพื้นให้ย่อตัวลงสู่ท่าสควอทอีกครั้ง ทำต่อเนื่องจนครบ 30 วินาที ทำทั้งหมด 3 เซต

ท่าบอดี้เวท Lunges

4.ท่าบอดี้เวท Lunges

เริ่มด้วยการวางเท้าทั้งสองข้างให้กว้างพอดีกับช่วงไหล่ ในส่วนของมือทั้งสองข้างให้วางไว้ที่เอวทั้งสองข้าง จากนั้นให้ก้าวเท้าซ้ายไปข้างหน้าพร้อมกับย่อตัว ให้เข่าทำมุมฉากกับพื้น จนต้นขาข้างซ้ายขนานกับพื้น ในขณะที่ขาข้างขวาที่อยู่ข้างหลังนั้นเกือบตั้งฉากกับพื้น

ต่อด้วยการดึงเท้าซ้ายกลับมาอยู่ในตำแหน่งเดิม ทำสลับข้างกันไปเรื่อยๆ จนครบ 30 วินาที ทำทั้งหมด 3 เซตเช่นกันค่ะ

ท่าบอดี้เวท Burpee

5.ท่าบอดี้เวท Burpee

ท่าบอดี้เวทสุดท้าย เริ่มท่านี้ด้วยการเอามือทั้งสองข้างคว่ำลงกับพื้น โดยวางมือให้กว้างอยู่ประมาณหัวไหล่ และให้แขนเหยียดตึง ส่วนขาทั้งสองข้างให้เหยียดตรงไปด้านหลัง เหมือนท่าแพลงก์

จากนั้นงอแขนเพื่อให้ลำตัวลดต่ำลงจนหน้าอกเกือบแตะกับพื้น และต่อด้วยดันลำตัวขึ้น แขนเหยียดตรง จากนั้นต่อด้วยการกระโดดเหยียดตัวขึ้นตรงและยกมือทั้งสองข้างขึ้นสูง ตอนลงถึงพื้นให้กลับมาสู่ท่าสควอท จากนั้นวางมือลงกับพื้น วนทำท่าซ้ำอีกครั้ง ทำจนครบ 30 วินาที ทำทั้งหมด 3 เซต

เนื่องจากการออกกำลังกายด้วยท่าบอดี้เวทนั้น เป็นอีกหนึ่งวิธีออกกำลังกายที่ได้รับความนิยม เพราะเราสามารถออกกำลังได้ทุกที่ ทุกเวลา และที่สำคัญไม่มีอุปกรณ์ให้เราต้องใช้ให้ยุ่งยาก และไม่ต้องเสียค่าบริการเข้าฟิตเนสอีกด้วยค่ะ

โรคช็อกโกแลตซีสต์ กับแนวทางการรักษา สิ่งที่สาวๆต่างทราบกันดีอยู่แล้วว่า โรคช็อกโกแลตซีสต์ เกิดจากปัจจัยเสี่ยงจากการมีประจำเดือนตั้งแต่อายุยังน้อย มีประจำเดือนมากกว่า 2 ครั้งต่อเดือน หรือมีประจำเดือนมาก ซึ่งสิ่งเหล่านี้เราไม่ควรมองข้ามกันนะคะ

แนวทางวางแผนทางการเงิน ก่อนเริ่มลงทุน  ในปัจจุบันเราจะเห็นได้ว่าการลงทุนนั้นมีหลายรูปแบบ หากกล่าวถึงการลงทุนละก็ โดยส่วนใหญ่มักจะเป็นการลงทุนในระยะยาว เพื่อผลตอบแทนในอนาคต เพราะการลงทุนในระยะยาวนั่นหมายถึง การเก็บออมและประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนต่างๆ และนำเงินเก็บไปลงทุน 

Related Posts