สร้างสุขภาพดีได้ง่ายๆ กับ 5 วิธี ด้วยตัวเราเอง

สร้างสุขภาพดีได้ง่ายๆ กับ 5 วิธี ด้วยตัวเราเอง

สร้างสุขภาพดีได้ง่ายๆ กับ 5 วิธี ด้วยตัวเราเอง ปัญหาเรื่องสุขภาพ เกิดขึ้นได้ทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าเราจะดูแลตัวเองดีมากแค่ไหน ก็ต้องเกิดปัญหาต่างๆ กับร่างกายของเราอยู่ดี เพราะการใช้ชีวิตในปัจจุบันนี้ ผิดแปลกไปจากเดิมมากไม่ว่าจะเป้นเรื่องของอาหารการกิน เรื่องของช่วงเวลาในการทำกิจกรรมอย่างอื่น และไม่มีเวลาที่ จะหันมาดูแลสุขภาพของตัวเอง ดังนั้น เราจึงมีวิธีการดูแลตัวเองเบื้องต้น มาแนะนำให้กับทุกคน รับรองได้เลยว่าจะเห็นผลได้อย่างดีมากๆ

วิธีการสร้างสุขภาพดี

สร้างสุขภาพดีได้ง่ายๆ ด้วย 5 วิธี ด้วยตัวเราเอง

1.การรับประทานอาหาร

สิ่งแรกที่เราต้องคำนึงถึงนั่นก็คือเรื่องของการกิน เพราะ อาหารเป็นปัจจัยหนึ่งที่สำคัญต่อร่างกาย การจะเกิดผลดีหรือผลเสียนั้น ขึ้นอยู่กับการเลือกรับประทานอาหารให้เหมาะสม เพราะร่างกายจะนำไปพัฒนาและซ่อมแซมในส่วนต่าง ๆ ควรลดอาหารที่มีแคลอรีสูง ของทอด ปิ้ง-ย่าง หรืออาหารที่มีไขมันเยอะ เพราะหากร่างกายเผาผลาญไม่หมดก็จะกลายเป็นไขมันสะสมในร่างกายในที่สุด ทางที่ดีควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ในปริมาณที่เหมาะสม เลือกรับประทานแต่อาหารที่มีประโยชน์

การบริหารสมอง

2.การบริหารสมอง

การบริหารสมองก็เป็นอีกวิธีที่จะช่วยเสริมสร้างสุขภาพที่ดีได้ ลองหาเกมฝึกสมองมาเล่น เช่น เกมอักษรไขว้ เกมจำตำแหน่งภาพ เกมจับผิด เกมซูโดกุ หรือเกมหมากรุกจีน เป็นต้น ควรหันมารับประทานผลไม้พวก ส้ม องุ่น เบอร์รี่ให้มากขึ้นด้วย เพราะผลไม้จำพวกนี้มีสารช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดอาการหลง ๆ ลืม ๆ ได้ หรือการหัวเราะก็ช่วยให้เลือดไหลเวียนดียิ่งขึ้น เพราะร่างกายจะหลั่งสารเคมีในระบบประสาทที่ทำให้ผ่อนคลาย ซึ่งจะส่งผลดีทั้งร่างกาย จิตใจ อีกทั้งคนรอบข้างก็จะมีความสุขตามไปด้วย

สร้างสุขภาพดีได้ง่ายๆ ด้วย 5 วิธี ด้วยตัวเราเอง

3.การออกกำลังกาย

การออกกำลังกายนอกจากจะได้สุขภาพที่ดี เพราะอวัยวะภายในร่างกายจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว ยังทำให้เรามีภูมิต้านทานห่างไกลโรคภัยต่าง ๆ สุขภาพจิตก็ดีตามไปด้วย ควรออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 30 นาทีหลังเลิกงาน ลองเดินออกกำลังกายที่สวนสาธารณะใกล้บ้านก็ได้ หรือจะวิ่ง จะแอโรบิค ก็ล้วนแต่ทำให้ร่างกายมีสุขภาพที่ดีทั้งนั้น แต่หากใครไม่มีเวลาออกกำลังกายจริง ๆ งานบ้านก็อาจจะช่วยได้เหมือนกัน เช่น ทำสวน กวาดบ้าน ถูบ้าน ล้างรถ ก็ถือเป็นการออกกำลังกายไปในตัว ทั้งยังทำให้บ้านสะอาดเป็นระเบียบเรียบร้อยอีกด้วย

การพักสายตาจากสื่อโซเซียล

4.การพักสายตาจากสื่อโซเซียล

การทำกิจกรรมทางโทรศัพท์ เป็นสิ่งหนึ่งที่เราละไม่ได้ ไม่ว่าจะหันไปทางไหนหรือทำอะไรก็ต้องถ่ายรูป แชร์ข้อมูลข่าวสารต่าง ๆ ไม่ให้พลาดเหตุการณ์สำคัญ ๆ ซึ่งถ้าใช้ในปริมาณที่เหมาะสมก็จะให้ผลดีแก่เรา แต่ถ้าใช้มากเกินไปนอกจากจะทำให้เป็นคนติดโซเชียลแล้ว ยังอาจทำให้กล้ามเนื้อดวงตาเมื่อยล้า หรือตาแห้งเพราะต้องคอยจ้องอยู่ที่หน้าจอเป็นเวลานาน อาจทำให้เกิดอาการเบลอ สายตาพร่ามัว หรือสายตาสั้นได้ ทางที่ดีควรพักสายตา และบริหารดวงตาของเราด้วย เช่น กระพริบตา กลอกตาไปมาเพื่อป้องกันตาแห้ง หรือมองไปยังวัตถุที่อยู่ไกล ก็จะช่วยให้ผ่อนคลายดวงตาลงได้ และถ้าลดโซเชียลลงบ้าง ก็จะทำให้ไม่ต้องเครียดจากการเสพข่าว สุขภาพจิตดีขึ้น

การพักผ่อนให้เพียงพอ

5.การพักผ่อนให้เพียงพอ

การพักผ่อนที่ดีที่สุด คือ การนอน เพราะร่างกายจะได้ซ่อมแซมฟื้นฟูได้อย่างเต็มที่ ควรนอนให้ครบ 8 ชั่วโมงและนอนให้เป็นเวลา เพราะหากนอนดึกเกินไป ร่างกายอาจเหนื่อยล้าได้ อีกทั้งยังมีผลเสียตามมา เช่น มีริ้วรอย เสี่ยงต่อโรคภัยต่าง ๆ ทางที่ดีควรพักผ่อนให้เพียงพอ เมื่อตื่นขึ้นมารับวันใหม่ ร่างกายจะได้สดชื่นและตื่นตัวตลอดทั้งวัน สุขภาพร่างกายก็จะดีตามไปด้วย

สร้างสุขภาพดีได้ง่ายๆ กับ 5 วิธี ด้วยตัวเราเอง การดูแลตัวเองเบื้องต้นนั้นเป็นเรื่องที่ดีมาก เห้นไหมค่ะว่า เรื่องสุขภาพนั้น เป็นเรื่องที่ไม่เข้าใครออกใครเลยจริงๆ เพราะฉะนั้นเราต้องแก้ปัญหาตั้งแต่ต้นลม เพื่อไม่ห้เกิดปัญหาเหล่านี้ซ้ำซ้อนนั้นเองค่ะ ก็หวังว่า 5 วิธีที่เราแนะนำไปนี้ จะเป็นประโยชน์กับทุกคนนะคะ

6 ท่าออกกำลังกายกระชับหน้าท้อง เรื่องของสุขภาพนั้นเป็นสิ่งสำคัญที่เราจะต้องใส่ใจกันเป็นอับดับแรก เพราะที่ผ่านมาเราอาจจะละเลยการดูแลตัวเอง และทำงานหนักจนเราลืมเรื่องของสุขภาพ ลืมดูแลสุขภาพของตัวเอง อีกทั้งยังไม่ควบคุมอาหารการกิน จึงเกิดการสะสมไขมันไว้บนหน้าท้อง ดังนั้นเราจึงต้องมีวิธีการจัดการกับไขมันหน้าท้องนั่นเองค่ะ

เมนูลดน้ำหนัก ง่ายๆใครๆก็ทำได้  หลายๆคนนั้นกังวลเป็นอย่างมาก เพราะความหิวความอยาก ทำให้เราไม่ได้ควบคุมน้ำหนักตัวเลยนั้น เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เราอ้วนโดยไม่รู้ตัว จึงทำให้สาวๆ บางคนนั้นทำการลดน้ำหนักแบบหักดิบ ซึ่งนั้นเป็นสิ่งที่เราไม่ควรทำอย่างยิ่ง

Related Posts