สาเหตุ ที่ทำให้โทรศัพท์ร้อน เรื่องใกล้ตัว ไม่ควรมองข้าม

สาเหตุ ที่ทำให้โทรศัพท์ร้อน เรื่องใกล้ตัว ไม่ควรมองข้าม

สาเหตุ ที่ทำให้โทรศัพท์ร้อน เรื่องใกล้ตัว ไม่ควรมองข้าม เชื่อว่าหลายคนต้องเคยเจอกับปัญหามือถือร้อน ใช่ช่วงที่เราใช้งานอยู่บ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นมือถือรุ่นเก่าหรือรุ่นใหม่ก็เป็นได้เหมือนกัน ซึ่งแน่นอนอยู่แล้วว่าปัญหาเครื่องร้อนนี้อาจเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย วันนี้เราจึงจะพาทุกคนมากไขข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องนี้กันค่ะ

ร้อนแค่ไหนถึงเป็นปัญหา?

ก่อนจะไปพูดกันในเรื่องนี้เราควรจะมาทำความเข้าใจกันก่อนว่า ความร้อนแบบไหนถึงจะเป็นปัญหา เพราะบางคนเชื่อว่าสมาร์ทโฟนควรจะเย็นตลอดเวลา แต่จริงๆ แล้วสมาร์ทโฟนจะร้อนขึ้นจนรู้สึกได้เมื่อใช้งานหนักๆ เป็นเรื่องปกติ เช่น เล่นเกม สตรีมมิ่งวิดีโอ หรือเปิดใช้งานกล้องเป็นเวลานานๆ ถ้าเครื่องร้อนนิดหน่อยก็ไม่จำเป็นต้องกังวล แต่ถ้าเครื่องร้อนจัดขึ้นมาเฉยๆ โดยที่เราไม่ได้ใช้งาน หรือร้อนและมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น ค้าง หรือแบตเตอรี่ลดฮวบ ถือว่าเป็นปัญหาที่ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ค่ะ

เรามาดูกันก่อนว่าร้อนขนาดไหน ถึงต้องควรระวัง หรือเกินกว่าเครื่องจะรับได้แล้ว ซึ่งปกตินั้น ในมือถือปกติ รวมไปถึง iPhone จะมีอุณภูมิที่กำหนดเอาไว้อยู่ในเครื่อง ก็คือเฉลี่ยโดยประมาณ 0-35 องศา ที่เครื่องจะพอรับได้ ถ้าเกินกว่านี้ หรืออยู่ในอุณภูมิที่ต่ำเกินไป เครื่องก็จะเริ่มส่งสัญญาณเตือนแล้ว บ้านเราคงไม่ได้หนาวขนาดติดลบได้ ตัดข้อนี้ไปเลย แต่เรื่องความร้อนนี่มีสิทธิ์เกิดขึ้นสูงมาก ทั้งการใช้งานแบบหนักๆ ใช้งานกับอุปกรณ์ผิดประเภท จนไปถึงสภาพภูมิอากาศ ก็มีส่วนเกี่ยวข้องอยู่ด้วยเหมือนกัน ยิ่งเครื่องร้อน เครื่องยิ่งค้าง ไปจนถึงอาการแบตลดลงเร็วกว่าปกติ ก็ยิ่งเป็นปัญหา ที่ไม่ควรละเลย และต้องแก้ไขกันด่วนๆ ก่อนเครื่องจะพังได้

สาเหตุ ที่ทำให้โทรศัพท์ร้อน เรื่องใกล้ตัว ไม่ควรมองข้าม

สาเหตุที่ทำให้โทรศัพท์ร้อน

สาเหตุที่ทำให้มือถือเครื่องร้อน จะแบ่งออกเป็นสองแบบ นั่นก็คือ ร้อนจากอุปกรณ์ภายนอกที่ใช้งาน ยิ่งในพวกมือถือที่มีวัสดุเป็นโลหะ อย่างไอโฟน และมือถือเรือธงต่างๆ ก็ยิ่งเป็นนำความร้อนได้ดีเลยทีเดียว และความร้อนจากภายในตัวเครื่องเอง อย่างพวกแอปพลิเคชันต่างๆ ที่ทำให้เครื่องร้อนได้อยู่เหมือนกัน รวมไปถึงตัวระบบของมือถือด้วย ที่สามารถทำให้เครื่องร้อนกว่าปกติได้

1.ชาร์จแบตเตอรี่พร้อมทั้งคุยโทรศัพท์รวมไปถึงเล่นเกมไปด้วย

ดังนั้นการแก้ปัญหาง่ายสุดคือคุณควรหลีกเลี่ยงการชาร์จแบตเตอรี่พร้อมการใช้งานอย่างเด็ดขาดหากไม่จำเป็น เพราะการที่เราเล่นไปด้วยชาร์จแบตไปด้วยนั้น มีโอกาสสูงมากที่จะทำให้มือถือของเราเกิดการระเบิดเนื่องจากอุณหภูิจะขึ้นสูงมากๆ ถ้าหากรู้สึกว่าเครื่องร้อนเกินไป ให้รีบถอดสายออกทันที และปล่อยเครื่องทิ้งไว้สักพัก (ถ้าเคสหนา เอาเคสออกด้วยก็ช่วยได้นะ) หรือจะทำการรีบูทหนึ่งครั้งด้วยก็ได้ เพื่อให้ระบบได้กลับมาเป็นเหมือนเดิมก่อน และที่สำคัญก็คือ ให้หาสายและอแดปเตอร์ของแท้มาใช้งาน อย่าใช้ของปลอมเป็นเวลานาน เพราะนอกจากจะทำให้เครื่องร้อนแล้ว จะยิ่งทำให้แบตเสื่อมไวด้วย

2.เปิดแอพลิเคชั่นที่ใช้งานทิ้งไว้ คนทั่วไปมักคิดว่าการกดปุ่ม Home คือการปิดแอพฯ แล้ว

ความจริงคือผิด เพราะ Apps เหล่านั้นยังคงทำงานอยู่ และทำให้เครื่องประมวลผลตลอดเวลา ดังนั้นหลังการใช้งานควรปิดแอพพลิเคชั่นที่เปิดทิ้งไว้ เพื่อหยุดการทำงานของแอพฯ เหล่านั้นอย่างเป็นทางการ ไม่ใช่การพักหน้าจอ คุณควรจัดการ Clear แอพพลิเคชั่นที่ไม่ได้ใช้ทิ้งไป

3.การเลือกใช้งานเคสหรืออุปกรณ์ที่ไม่ได้มาตรฐาน เคสป้องกันบางอย่างอาจส่งผลต่อการระบายความร้อน

ดังนั้นแนะนำว่าควรหลีกเลี่ยงเคสซิลิโคนคุณภาพต่ำและของไม่ได้มาตรฐาน ที่มักตรงกับสุภาษิตของไทยที่ว่า “เสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย” เสียเพียงเล็กน้อยไม่ยอมเสีย ทำให้ต้องเสียมากกว่าเดิม ทั้งนี้รวมไปถึงที่ชาร์จปลอมทั้งสายชาร์จและอแดปเตอร์รวมไปถึง Powerbank ที่ไม่ได้ตามมาตรฐานด้วยครับ ดังนั้นคุณควรเลือกที่ชาร์จไฟที่เป็นของแท้ และได้รับมาตรฐาน

4.หลีกเลี่ยงการวางโทรศัพท์ไว้บริเวณที่มีความร้อนสูงรวมถึงไว้ในรถที่ถูกความร้อนสูง

หากใครสังเกตจะเห็นได้ว่ามือถือจะเพิ่มความร้อนตามสภาพอากาศรอบ ๆ ค่ะหากใครไม่เชื่อพรุ่งนี้ลงไปทานข้าวเที่ยงทดสอบดูได้นะ

สาเหตุ ที่ทำให้โทรศัพท์ร้อน เรื่องใกล้ตัว ไม่ควรมองข้าม

5.แอพพลิเคชันใหม่ๆ ก็อาจเป็นปัญหาของเครื่องร้อนได้นะ

ในปัจจุบันนั้นมีหลายตัวที่ทำงานตลอดเวลาเช่น เฟสบุ๊ค แอพพลิเคชันพวกนี้ก็มีทำให้เครื่องร้อนเช่นกัน ดังนั้นหากไม่ได้มีการใช้งาน Apps แนะนำให้ลองปิดค่ะ เพราะการเปิด Background App Refresh ก็เป็นอีกกรณี ที่เกิดจากตัวแอปฯ ที่ทำงานอยู่ตลอดเวลา ถึงแม้ว่าจะปิดแอปฯ นั้นลงไปแล้ว แต่ก็ยังคงทำงานอยู่เบื้องหลัง เราจะเรียกฟีเจอร์เหล่านี้ว่า Background App Refresh ก็คือแอปฯ จำพวกที่ต้องมีการแจ้งเตือนอยู่ตลอดเวลา เช่น Facebook, Line, Instagram พวกนี้ จะมีการอัพเดทอยู่เสมอ รวมไปถึงบางแอปฯ ที่ต้องมีการเปิด GPS และ เปิดการเชื่อมต่ออยู่ตลอดเวลา

6.หากโทรศัพท์เกิดความร้อนแล้ว

วิธีง่าย ๆ ที่สามารถแก้ปัญหาได้ไว ที่สุดนั้นคือปรับให้โทรศัพท์ของคุณอยู่ในโหมดของการทำงานบนเครื่องบินค่ะ พร้อมทั้งหยุดทำกิจกรรมทุกอย่างบนโทรศัพท์ และอีกวิธีในการแก้ปัญหามือถือร้อนคือ ปิดเครื่องประมาณ 20 นาทีเมื่อไม่ได้ใช้งาน จะช่วยให้เครื่องคลายความร้อนออกไปได้

ทางที่ดีหากพบว่า หน้าจอเตือนขึ้นมา ว่ามีระดับความร้อน ที่เกินกว่าความพอดีของมือถือที่จะรับได้ ควรที่จะต้องรีบปิดเครื่อง หลังจากนั้นให้ทำการรีบูททันที และวางทิ้งไว้ก่อน เพื่อให้เครื่องได้ปรับอุณหภูมิเป็นปกติ ข้อสำคัญคือ อย่านำมือถือ หรือไอโฟนเครื่องร้อน เข้าไปแช่ในตู้เย็น เพื่อให้เครื่องเย็นเร็วขึ้นนะ เพราะวิธีนี้อาจทำให้ระบบภายในชื้น และทำให้อุปกรณ์ภายในเสียหายได้ในทันที อย่าหาทำเลยจะดีกว่า

7.การอัปเดตเฟิร์มแวร์ในโทรศัพท์มือถือมันก็มีผลนะ

ไม่ว่าจะเป็น iOS หรือ Android ในเวอร์ชั่นใหม่ ซึ่งการอัปเดตใหม่เราควรปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้ผลิต และการอัปเดตจะเป็นการปิดช่องปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้น รวมถึงเรื่องของความร้อนเช่นเดียวกัน

สาเหตุ ที่ทำให้โทรศัพท์ร้อน เรื่องใกล้ตัว ไม่ควรมองข้าม และทั้งหมดนี้ก็เป็นสาเหตุและวิธีการแก้ไขเบื้องต้นถ้าหากโทรศัพท์เรามีความร้อนที่ผิดปกติมากเกินไป ที่สำคัญนะคะ เราไม่ควรมองข้ามสิ่งเหล่านี้ไป เพราะอาจเกิดอันตรายขึ้นกับตัวเราก็ได้ค่ะ

อาหารคลีน เพื่อสุขภาพ  เทรนด์ที่กำลังมาแรงในช่วงนี้นั่นก็คือเทรนด์การดูแลสุขภาพ สำหรับใครที่อยากดูแลสุขภาพนั้น การออกกำลังกายเพียงอย่างเดียวคงยังไม่พอ ดังนั้น อาหารจึงเป็นส่วนสำคัญอย่ามากในการสร้างสุขภาพที่ดีให้กับตัวเรา เพราะถ้าหากเรารับประทานอาหารอย่างไม่ระมัดระวังละก็อาจทำให้เรามีน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น และอ้วนในที่สุดค่ะ

ทำไม ร่างกายคนเราถึงต้องการ คอลลาเจน เราเชื่อว่าหลายคนนั้น จะต้องรู้จักคอลลาเจนกันเป็นอย่างดี แต่ข้อมูลต่างๆที่เราได้รู้มา อาจถูกและผิดปะปนกันไป จากคุณสมบัติของคอลลาเจน แล้วคุณทราบกันหรือไม่ว่า ร่างกายของเรานั้น ก็มีความต้องการคอลลาเจนอยู่มาก เพราะในแต่ละวันนั้น เราต้องเสริมคอลลาเจนให้กับร่างกายของเรา ให้เพียงพออีกด้วยนะคะ

Related Posts