เทคนิค การสร้างตัวตนธุรกิจบนโลกออนไลน์

เทคนิค การสร้างตัวตนธุรกิจบนโลกออนไลน์

เทคนิค การสร้างตัวตนธุรกิจบนโลกออนไลน์ เนื่องจากภาวะต่างๆที่เกิดขึ้นในส่วนของการทำธรุกิจ ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทั้งทางด้านพฤติกรรมการซื้อสินค้า ทั้งด้านการขายที่ต้องเข้าถึงลูกค้าให้รวดเร็วที่สุด ดังนั้นการทำธุรกิจจึงต้องถึงจุดเปลี่ยน จะเปลี่ยนอย่างไรกันนั้น เราไปดูกันเลยค่ะ

ธุรกิจออนไลน์คืออะไร?

ธุรกิจออนไลน์คือ การดำเนินกิจการบนพื้นฐานอาชีพ ที่จะทำให้เกิดรายได้ผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์ค หากจะว่ากันตามกฎหมายที่ให้นิยามคำว่า “ธุรกิจ” ก็หมายรวมกิจการอาชีพเหล่านั้นว่า ไม่ว่าจะเป็น “กิจการในทางเกษตรกรรมอุตสาหกรรม หัตถกรรม พาณิชยกรรม การบริการ หรือกิจการอย่างอื่นเป็นการค้า” ล้วนอยู่ในกลุ่มนิยาม “ธุรกิจออนไลน์” ทั้งสิ้น แต่ถ้าเป็นความหมายที่เข้าใจกันง่ายๆ ก็คือ การประกอบอาชีพ ค้าขาย เพื่อก่อให้เกิดกำไรเป็นรายได้แบบอาชีพประจำ

เทคนิค การสร้างตัวตนธุรกิจบนโลกออนไลน์

องค์ประกอบที่เรียกว่า “ธุรกิจออนไลน์”

  1. มีกิจการปรากฏในโซเชียลเน็ตเวิร์ค ไม่ว่าจะเป็น เว็บไซต์ส่วนตัว หรือชุมชนออนไลน์อื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น เฟซบุ๊ค เพจ อินสตาแกรม หรือบล็อกอื่นๆ ที่ให้บริการฟรี ในโลกออนไลน์
  2. มีการดำเนินกิจการ ไม่ว่าจะเป็นซื้อมาขายไป การรับจ้างบริการ การผลิต หรืออื่นๆ ที่มีการใช้เงินเป็นของแลกเปลี่ยน โดยที่ไม่ได้สัมผัสสินค้าหรือเห็นสินค้าจริงๆ อาจเห็นผ่านรูปถ่าย ไม่ว่าจะเป็นภาพนิ่งหรือภาพเคลื่อนไหว
  3. มีการติดต่อสื่อสารผ่านออนไลน์ การแชท การโทรศัพท์ หรืออื่นๆ ที่ไม่ได้มีการพบปะกันตรงๆ
  4. มีตัวกลาง หรือ คนกลางที่ทำให้ธุรกิจการติดต่อซื้อขายบรรลุผลสำเร็จ เช่น กิจการไปรษณีย์ หรือธุรกิจขนส่งอื่นๆ มาเกี่ยวข้อง
  5. มีการชำระเงินผ่านช่องทางอื่นๆ อาจเป็นเงินอิเลคโทรนิคส์ ผ่านการโอนผ่านธนาคาร ผ่านเงื่อนไขอื่นๆ ไม่ใช่การส่งเงินถึงมือโดยตรง

ประเภทของธุรกิจออนไลน์

ปัจจุบันนี้ ธุรกิจออนไลน์ขยายตลาดกว้างขวาง ทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นสินค้าและบริการสามารถทำเป็นธุรกิจออนไลน์ได้ทั้งสิ้น ธุรกิจออนไลน์จึงครอบคลุมเรื่องต่อไปนี้

  1. ธุรกิจซื้อมาขายไป นับเป็นธุรกิจที่สามารถเปิดเป็นธุรกิจออนไลน์ได้ง่ายๆ เพราะมีแหล่งสินค้าขายส่ง โดยที่เจ้าของธุรกิจรับหน้าที่ไปซื้อมาบริการลูกค้ารายย่อย
  2. ธุรกิจที่มีการผลิตสินค้า ไม่ว่าจะเป็นสินค้าอุปโภคหรือบริโภค สามารถเปิดเป็นธุรกิจออนไลน์ได้ทั้งสิ้น ปัจจุบันนี้ แม้แต่เรื่องอาหาร ขนม ที่เป็นของสด ก็สามารถผลิตและจำหน่ายออนไลน์ได้
  3. ธุรกิจที่เป็นลักษณะตัวแทนจำหน่าย การร่วมดำเนินธุรกิจโดยรับสินค้ามาจากผู้ผลิตรายอื่น สามารถเป็นเจ้าของธุรกิจได้ คล้ายๆ กับการรับสินค้ามาขายเช่นกัน
  4. ธุรกิจล่วงหน้า เป็นเหมือนธุรกิจบริการช่วยซื้อสินค้าให้คนอื่นตามความต้องการ
เทคนิค การสร้างตัวตนธุรกิจบนโลกออนไลน์

ประโยชน์ของการตลาดออนไลน์ (Online Marketing)

การตลาดออนไลน์มีความสำคัญอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการตลาดที่ทำผ่านข้อความ ตัวอักษร รูปภาพ หรือวิดีโอ ที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน นอกจากจะช่วยให้สามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างกว้างขวางแล้ว ยังเป็นการประหยัดต้นทุนอีกด้วย โดยประโยชน์ของการตลาดออนไลน์ มีดังต่อไปนี้ 

1.เข้าถึงลูกค้าจำนวนมาก

ในโลกออนไลน์เป็นโลกแห่งการสื่อสารที่ไร้พรมแดน ดังนั้น การทำการตลาดออนไลน์จะช่วยให้สามารถเข้าถึงกลุ่มคนได้มากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังสามารถเข้าถึงลูกค้าได้เฉพาะกลุ่มที่ต้องการ หรือเป็นลูกค้าในกลุ่มเป้าหมาย เพื่อการกระจายสินค้าให้ตรงจุด หรือตรงต่อความต้องการของผู้บริโภค 

2.สร้างภาพลักษณ์ที่ดี 

เป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้แก่ธุรกิจ และช่วยให้สินค้าเป็นที่จดจำได้มากยิ่งขึ้น นอกจากนั้นแล้วยังสามารถใช้ช่องทางออนไลน์ในการสร้างทีมขาย หรือระบบตัวแทนจำหน่าย เพื่อกระจายสินค้าให้ผู้คนรู้จักแบรนด์มากยิ่งขึ้นอีกด้วย 

3.ใช้ต้นทุนต่ำ 

การตลาดออนไลน์นอกจากจะทำให้ผู้คนรู้จักสินค้า หรือซื้อบริการได้เพิ่มมากขึ้นแล้ว เรียกได้ว่าเป็นช่องทางที่ใช้ต้นทุนต่ำมากๆ อีกด้วย ในทางตรงกันข้ามก็สามารถสร้างกำไรได้อย่างมหาศาลเลยทีเดียว และเป็นผลดีมากๆ สำหรับธุรกิจขนาดเล็กที่ไม่มีเงินทุนสูงมากนัก 

4.ทำการตลาดได้ 24 ชม.

อีกหนึ่งข้อดีของการทำการตลาดออนไลน์ก็คือ สามารถทำการตลาดได้ตลอด 24 ชม. ไม่มีวันหยุด เพราะบนโลกออนไลน์ไม่มีการหลับใหล ทุกคนสามารถเข้าใช้งานได้ตลอดเวลา ช่วยอำนวยความสะดวกให้การซื้อขายสามารถทำได้ตลอด 24 ชม.

5.วัดผลได้โดยง่าย 

การตลาดออนไลน์สามารถวัดผลได้โดยง่ายด้วยเครื่องมือที่ถูกคิดค้นหรือพัฒนาขึ้นมารองรับบริการด้านนี้โดยเฉพาะ ยกตัวอย่างเช่น การโฆษณาบน Google Ads ที่มีระบบ Analytics สามารถโชว์ผลลัพธ์จากการทำโฆษณาทุกรูปแบบบน Google Ads ทำให้ไม่ต้องเสียเวลามานั่งวิเคราะห์ หรือพล็อตกราฟเองให้ยุ่งยาก เป็นต้น 

6.สร้างความสัมพันธ์ที่ดี

การตลาดออนไลน์เป็นการทำให้เกิดความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างผู้ซื้อและผู้ขาย ไม่ว่าจะเป็นบริการให้คำปรึกษาหลังการขาย หรือบริการสอบถามปัญหาการใช้งานในทุกรูปแบบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเทคโนโลยี AI ที่เข้ามามีบทความเพิ่มมากขึ้น โดยระบบ Chabot ที่ทำหน้าพูดคุยกับลูกค้า หรือสามารถรับมือกับลูกค้าจำนวนมากได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เทคนิค การสร้างตัวตนธุรกิจบนโลกออนไลน์

การสร้างตัวตนธุรกิจบนโลกออนไลน์

1. อะไรคือสิ่งที่เรามี

ก่อนที่จะเริ่มกระโดดเข้าไปอยากให้ลองใช้เวลาสั้น ๆ ในการสำรวจธุรกิจของเราสักหน่อย ว่าอะไรเป็นสิ่งที่เรามีอยู่แล้วบ้าง อะไร Message สำคัญ หรืออะไรที่เป็นคุณค่าหลักของธุรกิจ ที่เราต้องการที่จะสื่อสารออกไปบนโลกออนไลน์

2. ลงทุนกับสิ่งที่จำเป็นต้องลงทุน

สิ่งที่ต้องการจะชี้ให้เห็นในพาร์ทนี้ก็คือ คุณอาจจะต้องมีการลงทุนในการสร้างตัวตนบนโลกออนไลน์บ้าง แน่นอนว่าหลาย ๆ สิ่งคุณอาจจะทำเองได้ และเราก็อาจจะเคยเห็นเหล่าบรรดาผู้ประกอบการที่ลุกขึ้นมาทำเรื่องต่าง ๆ เหล่านี้ด้วยตัวเอง สำหรับคนที่มี Skill มีทักษะสามารถทำออกมาได้ดี (แบบไม่หลอกตัวเอง) ก็เป็นเรื่องที่ดีไป แต่หลายครั้งเราจะได้เห็น CI เห็น Pattern แปลก ๆ ที่ไปกันคนละทิศคนละทางกับสิ่งที่แบรนด์อยากสื่อ ฉะนั้นถ้าอันไหนมันไม่ใช่ Skill ที่เรามี ก็ให้มืออาชีพเขาทำงานไปเถอะ

3. สร้างเนื้อหาสำหรับแบรนด์

หลังจากที่คุณได้ CI ได้ Pattern และ Key Message ต่าง ๆ ที่อยากจะสื่อเรียบร้อย ขั้นต่อมาก็คือเริ่มต้นสร้าง Content (เนื้อหา) โดยหลักของการทำ Content นั้นไม่ได้มีอะไรที่ซับซ้อน คือ 1. Quality (คุณภาพ) และ 2. Quantity (จำนวน) สองสิ่งนี้เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ เพราะถ้าน๊านนานมาที เดือนหรือสองเดือนครั้ง คนก็อาจจะไม่จดจำ แต่ถ้ามาบ่อยมาก แต่ไม่มีคุณภาพเลย คนก็ไม่อยากที่จะเสพมันเท่าไหร่นัก ดังนั้นบาลานซ์เรื่องนี้ให้ดี

4. เลือก Social Media ให้ตรงกลุ่ม

ข้อนี้น่าจะเป็นเรื่องที่ทุกคนทราบกันดีอยู่แล้ว และแน่นอนว่าการมี Social Media ให้ครบทุกช่องทางนั้นเป็นเรื่องดี แต่ในช่วงแรกของการเริ่มสร้างตัวตนบนโลกออนไลน์ เราอาจจะไม่ได้มีกำลังคนที่เพียงพอสำหรับการรันในทุกช่องทางดังนั้นสิ่งที่อยากให้ทำคือ “โฟกัส”

5. โปรโมทออกไปให้ (ตรงกลุ่ม) มากที่สุด

จนถึงตอนนี้เราก็จะได้แผนที่ในการเดินเรือสำหรับแบรนด์ของเราบนโลกออนไลน์แล้ว ในขั้นตอนนี้จึงเป็นการทำให้เรือของเรานั้นแล่นไปให้ถึงจุดหมายที่วางไว้ให้ได้ การโปรโมทนั้นสามารถทำได้ทั้งแบบเสียเงินและไม่เสียเงิน

6. เก็บข้อมูลและนำมาพัฒนา

พาร์ทสุดท้ายเรียกได้ว่าสำคัญมากที่สุด เพราะจะเป็นตัวที่จะบ่งบอกเลยว่าแผนที่ทำมาทั้งหมดนั้น ใช้ได้หรือไม่ได้ อะไรคือสิ่งที่เราต้องปรับ ยิ่งบนออนไลน์การเก็บข้อมูลนั้นมี Tools ต่าง ๆ เยอะแยะมากมายที่ทำให้เราสามารถที่จะได้มาซึ่ง Data ที่เป็นประโยชน์กับธุรกิจเราได้

เทคนิค การสร้างตัวตนธุรกิจบนโลกออนไลน์ เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ เมื่อเราได้ทราบถึงการสร้างตัวตนของธุรกิจบนโลกออนไลน์ เห็นไหมค่ะ ว่า เป็นส่วนที่สำคัญมากๆ ในการปรับตัวให้เข้ากับภาวะเศรษฐกิจต่างๆ ดังนั้นเพื่อความอยู่รอดของธุรกิจเรานั้น เราต้องทำการตลาดออนไลน์ควบคู่ไปด้วยนะคะ

วิธีฟื้นฟูผิวแพ้ง่าย บำรุงผิวหน้าให้แข็งแรงได้ผล 100 % ปัญหาใหญ่ที่น่าหนักใจสำหรับสาวๆที่มีผิวแพ้ง่าย เนื่องจากมีเกราะป้องกันผิวที่บอบบาง และมีความอ่อนแอมากกว่าปกติ ทำให้ผิวไม่สามารถเก็บความชุ่มชื้น และกักเก็บน้ำได้ 

บอดี้โลชั่นสำหรับคนผิวแห้ง บำรุงผิวกายให้เนียนนุ่มชุ่มชื้น ในสภาพอากาศต่างๆที่เราเจอมา ก็อาจจะเป็นส่วนที่ทำให้ผิวกายของเราปรับตัวไม่ทันทำให้ผิวกายเราแห้ง ดูไม่เนียนนุ่ม เรียกได้ว่าการปล่อยให้ผิวแห้งมากๆ นั้นอาจทำให้เกิดอาการคันและความผิดปกติของผิวหนังตามมาได้