เคล็ดลับ การบำรุงริมฝีปาก ให้นุ่มชุ่มชื้น ดูสุขภาพดี

เคล็ดลับ การบำรุงริมฝีปาก ให้นุ่มชุ่มชื้น ดูสุขภาพดี

เคล็ดลับ การบำรุงริมฝีปาก ให้นุ่มชุ่มชื้น ดูสุขภาพดี การที่มีริมฝีปากลอกเป็นขุยนั้นเป็นปัญหาที่สาวๆ หลายคนหนักใจ เพราะจะทำให้เราเสียบุคลิกแล้วยังทำให้เราเกิดการเสียความมั่นใจในตัวเอง ในเวลาที่เราทาลิปแล้วลิปตกร่องแลดูไม่สวย ไม่สม่ำเสมอ สาวๆบางคนแก้ปัญหาโดยการโบกลิปมันเยอะๆ แต่อาการเหล่านี้ก็ไม่หายไปสักที จนเกิดความสงสัยว่าเกิดจากสาเหตุอะไร วันนั้เรามีวิธีการดูแลริมฝีปากมาแนะนำเพื่อนๆกันค่ะ

เคล็ดลับ การบำรุงริมฝีปาก ให้นุ่มชุ่มชื้น ดูสุขภาพดี

สาเหตุที่ทำให้ปากแห้ง เกิดจากปัจจัยต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

  • ริมฝีปากไม่มีต่อมไขมันช่วยสร้างน้ำมันเหมือนบริเวณอื่น ๆ ของผิวหนัง ดังนั้น จึงทำให้ริมฝีปากแห้ง และแตกได้ง่าย หากขาดความชุ่มชื้น หรืออยู่ในสภาพอากาศที่ร้อนจัด หรือหนาวจนเกินไป
  • ดื่มน้ำน้อย ทำให้ร่างกายขาดความชุ่มชื้น เป็นสาเหตุทำให้ปากแห้ง ลอกเป็นขุยได้
  • เลียริมฝีปากบ่อย เอนไซม์ในน้ำลายจะยิ่งทำให้ปากแห้งมากยิ่งขึ้น
  • การอยู่ในที่ที่มีอากาศเย็น และแห้งนานเกินไป อย่างเช่น ห้องแอร์ โดยอากาศที่เย็น และแห้งจะดึงเอาความชุ่มชื้นจากร่างกายออกไป ทำให้ผิว และริมฝีปากของสาว ๆ แห้ง และแตกได้
  • ทาลิปบาล์มบ่อยเกินไป อย่างที่รู้กันดีว่าอะไรที่มากเกินไปก็ไม่ดี เช่นเดียวกับการทาลิปบาล์มเพื่อป้องกันไม่ให้ริมฝีปากแห้ง แต่หากทาบ่อยเกินไปในระยะยาวจะส่งผลให้ริมฝีปากแห้งมากยิ่งขึ้น เนื่องจากสารในลิปบาล์มจะดูดความชื้นออกจากริมฝีปาก ทำให้ต้องทาลิปบาล์มบ่อยครั้งขึ้นด้วย
  • สารเคมีบางอย่าง เช่น สารเคมีในยาสีฟัน สารเคมีในน้ำยาบ้วนปาก หรือสารเคมีในลิปสติก อาจส่งผลให้ริมฝีปากเกิดอาการระคายเคือง แห้ง และลอกเป็นขุยได้
  • สูบบุหรี่ ก่อให้เกิดภาวะน้ำลายน้อย และมีอาการปากแห้งตามมาได้

การบำรุงริมฝีปาก

เคล็ดลับ การบำรุงริมฝีปาก ให้นุ่มชุ่มชื้น ดูสุขภาพดี

1.มาสก์ริมฝีปาก ริมฝีปากก็สามารถมาสก์ได้เช่นเดียวกัน โดยในปัจจุบันมีแผ่นมาสก์ปากสูตรต่าง ๆ ออกมามากมาย แถมยังมีแบบ 2in1 ที่เป็นทั้งลิปบาล์มบำรุงริมฝีปาก และมาสก์ในหนึ่งเดียว หรือใครงบน้อยก็สามารถนำของที่มีอยู่ในครัวมาทำได้ ไม่ว่าจะเป็น น้ำมันมะพร้าว, ว่านหางจระเข้, น้ำผึ้ง และแตงกวา เป็นต้น โดยนำมามาสก์ริมฝีปากทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด เช็ดให้แห้ง และปิดท้ายด้วยการโบกลิปบาล์มแล้วนอน แนะนำให้ทำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง เพื่อกู้คืนริมฝีปากแห้งลอก ให้กลับมานุ่มชุ่มชื้นแบบข้ามคืน

เคล็ดลับ การบำรุงริมฝีปาก ให้นุ่มชุ่มชื้น ดูสุขภาพดี

2.สครับริมฝีปากเป็นประจำ กำจัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วให้หลุดออกเสียก่อน เพื่อเตรียมริมฝีปากให้พร้อมรับการบำรุงอย่างเต็มที่ ด้วยวิธีง่าย ๆ นั่นก็คือการสครับริมฝีปาก เริ่มจากนำน้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำตาลทราย 2 ช้อนชา จากนั้นนวดเป็นวงกลมเบา ๆ รอบริมฝีปาก แล้วเช็ดออกด้วยผ้าสะอาด ตามด้วยการโบกลิปบาล์มเพื่อบำรุง วิธีนี้จะทำให้เซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วหลุดออกมาพร้อมน้ำตาลทราย อีกทั้งน้ำผึ้งยังช่วยบำรุงริมฝีปากให้นุ่มชุ่มชื้นขึ้น โดยแนะนำให้สครับ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์

เคล็ดลับ การบำรุงริมฝีปาก ให้นุ่มชุ่มชื้น ดูสุขภาพดี

3.การเลือกลิปบาล์มถือเป็นสิ่งสำคัญ การเลือกลิปบาล์มนั้นสำคัญไฉน ขอบอกตรงนี้เลยว่าสำคัญมาก ! เพราะหลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าลิปบาล์มบางตัวมีส่วนผสมที่ทำให้ปากแห้ง เช่น เมนทอล การบูร หรือสารในกลุ่มฟีนอล เป็นต้น โดยสารเหล่านี้เมื่อทาลงบนริมฝีปากจะให้ความรู้สึกที่เย็นสดชื่น ผ่อนคลาย แต่มีผลข้างเคียงคือทำให้ริมฝีปากของสาว ๆ แห้งไวกว่าปกติ ดังนั้น ควรเลือกซื้อลิปบาล์มออร์แกนิกที่ไม่มีส่วนผสมของสารสังเคราะห์จะดีที่สุด

ดื่มน้ำให้เพียงพอ และสม่ำเสมอ

4.ดื่มน้ำให้เพียงพอ และสม่ำเสมอ การดื่มน้ำน้อยถือเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ปากแห้งแตก และลอกเป็นขุย เพราะฉะนั้น เราจึงควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 6-8 แก้ว หรือจิบน้ำบ่อยๆ ในแต่ละวัน นอกจากจะช่วยป้กันไม่ให้ปากแห้งแล้ว ยังทำให้ร่างกายแข็งแรงด้วย

งดการสูบบุหรี่

5.งดการสูบบุหรี่ การสูบบุหรี่ส่งผลต่อปริมาณน้ำลายในช่องปาก ก่อให้เกิดภาวะน้ำลายน้อย และมีอาการปากแห้งตามมาได้ ดังนั้นหากตอนนี้ใครที่สูบบุหรี่อยู่แล้วสังเกตเห็นว่าปากของตัวเองเริ่มแห้ง และลอกเป็นขุย แนะนำให้หลีกเลี่ยง หรือลดการสูบบุหรี่ลง

เคล็ดลับ การบำรุงริมฝีปาก ให้นุ่มชุ่มชื้น ดูสุขภาพดี เพราะปัญหาริมฝีปากแห้งเป็นอะไรที่แก้ยากมากๆ ดังนั้นเราจึงต้องเลือกที่จะดูแลตั้งแต่ขั้นตอนแรก เพราะก่อนที่เราจะดูแลด้วยวิธีการต่างนั้น เราต้องหาสาเหตุว่าเกิดจากอะไรเพื่อที่จะได้แก้ไขได้เรียกได้ว่าตัดไฟตั้งแต่ต้นลมนั้นเองค่ะ เพียงแค่นี้ปัญหาริมฝีปากแห้ง ลอกเป็นขุยก็จะหมดไป หวังว่าบทความนี้เป็นประโยชน์กับทุกคนนะคะ

6 เป้าหมายสำคัญ หากอยากลดความดันสูง ปัจจุบันคนไทยส่วนใหญ่ เริ่มมีภาวะความเครียดจนเกิดความดันสูง เนื่องจากเกิดปัญหาต่างในการใช้ชีวิตอีกทั้งการรับประทานอาหาร ที่ฉาบฉวยมากขึ้น ไม่ค่อยดูแลสุขภาพเท่าที่ควร ทำให้มีภาวะต่างๆ เกิดขึ้นในร่างกาย ดังนั้นเราจึงต้องมีเป้าหมาย เมื่อเราอยากลดความดันสูง

11 วิธีปฏิบัติตัว ให้ห่างไกลโควิด-19 เพราะทุกวันนี้โรคภัยต่างๆ เริ่มเข้ามาใกล้ตัวเรามากขึ้น ทำให้ทุกคนต่างหาวิธีมาป้องกันโรคต่างๆ โดยเฉพาะโรคโควิด 19 ที่กำลังแพร่ระะบาดในตอนนี้ การที่เราจะห่างไกลจากโรคได้นั้นเราต้องเริ่มจากการปฏิบัติตัว วันนี้เรามีวิธีการปฏิบัติตัวมาแนะนำทุกคนกันค่ะ

Related Posts