คุมน้ำหนักด้วย 10 เมนู อาหารคลีน เพื่อสุขภาพ

คุมน้ำหนักด้วย 10 เมนู อาหารคลีน เพื่อสุขภาพ

คุมน้ำหนักด้วย 10 เมนู อาหารคลีน เพื่อสุขภาพ เทรนด์ที่กำลังมาแรงในช่วงนี้นั่นก็คือเทรนด์การดูแลสุขภาพ สำหรับใครที่อยากดูแลสุขภาพนั้น การออกกำลังกายเพียงอย่างเดียวคงยังไม่พอ ดังนั้น อาหารจึงเป็นส่วนสำคัญอย่ามากในการสร้างสุขภาพที่ดีให้กับตัวเรา เพราะถ้าหากเรารับประทานอาหารอย่างไม่ระมัดระวังละก็อาจทำให้เรามีน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น และอ้วนในที่สุดค่ะ เพราะฉะนั้น วันี้เราจึงมี เมนูอาหารคลีนมาบอกต่อเพื่อนๆ กันค่ะ จะมีเมนูไหนกันบ้างไปดูกันเลยค่ะ

คุมน้ำหนักด้วย 10 เมนู อาหารคลีน เพื่อสุขภาพ

1. ขนมปังทูน่า

เป็นเมนูประยุกต์ที่มีความเก๋ไก๋ แต่ไม่หายไปซึ่งรสชาติที่ดี มีความมันของไข่และทูน่าเข้ากันอย่างมาก เสิร์ฟพร้อมกับเสาวรสสด 1 ลูก ส่วนผสมก็ประกอบไปด้วย ไข่แดง 1 ฟอง ไข่ขาว 2 ฟอง (ว่ากันว่า เราสามารถรับประทานไข่ขาวได้ถึงวันละ 5 ฟองเชียวนะ แต่เน้นว่าไข่ขาวอย่างเดียวเท่านั้น ส่วนไข่แดงอย่างมากที่สุดวันละ 1 ฟองก็เพียงพอแล้ว) ต่อด้วยขนมปังโฮลวีท 2 แผ่น ทูน่าในน้ำแร่ ผักสดก็เลือกเอาตามใจชอบ ส่วนวิธีทำก็เอามาประกอบร่างกันให้เป็นเหมือนในรูป เพียงเท่านี้ก็ได้อาหารคลีน 1 อย่างที่ไม่ต้องปรุงรสเติมชาติให้จัด ก็อร่อยได้เหมือนกัน แถมดีต่อสุขภาพด้วย

คุมน้ำหนักด้วย 10 เมนู อาหารคลีน เพื่อสุขภาพ

2.ข้าวกล้องคลุกสับปะรดใส่อกไก่

เมนูนี้เพียงแค่มีไมโครเวฟก็สามารถทำได้ง่ายๆ มีส่วนผสมเป็นข้าวกล้อง สับปะรด เนื้ออกไก่ ผักต่างๆ ตามใจชอบ แล้วปิดท้ายด้วยมะนาว 1 ซีกเป็นการเพิ่มรสชาติความเปรี้ยวที่ตัดกับความมันของข้าว อกไก่ และความเปรี้ยวอมหวานของสับปะรดได้เป็นอย่างดี เป็นอีกหนึ่งอาหารคลีนที่มีรสชาติถูกปากอย่าบอกใครเชียว กินแล้วเจริญอาหารชัวร์ 100 % เลยค่ะ

คุมน้ำหนักด้วย 10 เมนู อาหารคลีน เพื่อสุขภาพ

3.แซนวิชไข่คน + ทูน่า

เมนูนี้นั้นออกจะง่ายแสนง่าย มีวัตถุดิบไม่กี่อย่างก็สามารถนำมาประกอบเป็นอาหารคลีนรสชาติดีๆ ได้เพิ่มอีก 1 อย่าง เป็นเมนูที่คล้ายกับเมนูแรก มีไข่ 1 ฟอง ตีลงในกระทะแล้วตีให้แตก คนๆๆ ให้เป็นลักษณะคล้ายกับ Omlet โดยไม่ต้องใช้น้ำมัน จะให้ความรู้สึกผิวสัมผัสของไข่ด้านหน่อยๆ แต่ก็อร่อยเหมือนกัน ตามด้วยขนมปังโฮลวีท 2 แผ่น ปิดท้ายด้วยผักตามใจชอบ เสิร์ฟพร้อมกับเสาวรสสดๆ 1 ลูกเช่นกัน อะไรจะธรรมชาติขนาดนี้

คุมน้ำหนักด้วย 10 เมนู อาหารคลีน เพื่อสุขภาพ

4.ก๋วยเตี๋ยวหมี่ข้าวกล้องต้มยำแห้ง

มาดูเมนูที่เป็นเส้น หรือเมนูก๋วยเตี๋ยวที่เราชื่นชอบกันบ้างดีกว่า บอกไว้ก่อนเลยว่าเมนูนี้อาจจะไม่คลีน 100% แต่รับรองได้ว่าแคลอรี่ไม่สูงเท่ากับก๋วยเตี๋ยวทั่วๆ ไปอย่างแน่นอน ส่วนผสมก็หาได้ไม่ยาก ประกอบไปด้วย เส้นหมี่ข้าวกล้อง ถั่วฝักยาว ผักลวกแล้วแต่ตามชอบ ลูกชิ้นอกไก่ หรืออาจใส่เป็นอกไก่รวนกับน้ำสต๊อกก็ได้ จากนั้นใส่เครื่องปรุงเล็กน้อยเพื่อให้เกิดรสชาติ คราวนี้ก็พร้อมที่จะอิ่มอร่อยไปกับเมนูอาหารคลีนเมนูนี้แล้ว

คุมน้ำหนักด้วย 10 เมนู อาหารคลีน เพื่อสุขภาพ

5.ข้าวคลุกอโวคาโดอกไก่ + ไข่เจียวใส่ดอกขจร

เมนูนี้ทำได้ไม่ยากเลย มีข้าวไรซ์เบอรรี่ ปูอัด 1 แท่ง แครอท อะโวคาโดหั่นเป็นลูกเต๋า อกไก่อบ 2 – 3 ชิ้น และไข่เจียวใส่ดอกขจร เจียวแบบไม่ใส่น้ำมัน วิธีทำนี่ยิ่งง่ายใหญ่ น้ำส่วนผสมที่เราเตรียมไว้ทุกอย่างมารวมๆ กัน คลุกให้เข้ากัน จากนั้นนำเข้าเตาไมโครเวฟ เมื่อสุกได้ที่ก็นำเอาอะโวคาโดมาคลุกใส่เข้าไป รอประมาณ 2 – 3 นาที เสิร์ฟพร้อมกับเสาวรส เท่านี้ก็พร้อมรับประทานแล้ว

นมจืดใส่แอลมอน อโวคาโด งาดำ

6.นมจืดใส่แอลมอน อโวคาโด งาดำ

ขอแทรกกันด้วยเมนูอาหารเช้าง่ายๆ กันหน่อย คล้ายๆ กับซีเรียลที่เราชอบกินกัน เพียงแต่จะขอเปลี่ยนวัตถุดิบจากซีเรียลเป็นผลไม้และธัญพืชเคี้ยวได้ กรุบๆ มันๆ อย่างอะโวคาโด เมล็ดแอลมอน งาดำ และอื่นๆ ตามใจชอบ เสร็จแล้วก็เทนมลง ผสมให้เข้ากัน พร้อมที่จะมีสุขภาพที่ดีในตอนเช้ากับเมนูคลีนๆ เมนูนี้แล้ว

ข้าวคลุกอโวคาโด สับปะรด อกไก่

7.ข้าวคลุกอโวคาโด สับปะรด อกไก่

เมนูนี้ทำได้ง่ายๆ อีกแล้ว เพียงนำส่วนผสมทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นข้าว อะโวคาโด สับปะรด อกไก่ รวมถึงผักตามใจชอบมาผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นนำเข้าไมโครเวฟประมาณ 2 – 3 นาที เมื่อสุกได้ทีแล้วก็นำออกจากเตาอบ บีบมะนาวเพิ่มเข้าไปสัก 1 ซีกเพื่อเพิ่มรสชาติ เป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารคลีนเพื่อสุขภาพที่ใครก็อยากจะลิ้มลอง

กะเพราเต้าหู + ผักแกล้ม

8.กะเพราเต้าหู + ผักแกล้ม

เมนูนี้มีความน่าสนใจตรงที่เราดัดแปลงวัตถุดิบหลัก อย่าง เนื้อสัตว์มาเป็นเต้าหูคู่กับใบกะเพราดูบ้าง โดยเลือกเป็นเต้าหู้ชนิดที่ไม่ใช่แป้ง ปรุงรสพอประมาณ จากนั้นก็ใส่ใบกะเพราให้ได้ความหอม เสร็จแล้วทานคู่กับข้าวกล้อง หรือข้าวไรซ์เบอร์รี่ร้อนๆ ก็จะได้ความอร่อยไปอีกแบบ ยิ่งทานคู่กับผักก็จะทำให้เราได้สารอาหารอย่างครบถ้วน มีอะไรให้พอได้เคี้ยวกรุบๆ หน่อย นอกจากจะเป็นอาหารที่ไม่อ้วนแล้ว ยังให้ช่วยเราเจริญอาหารได้แม้มีเนื้อสัตว์ที่มีไขมันเลยก็ตาม

ยำไข่ดาว + ผักแกล้ม

9.ยำไข่ดาว + ผักแกล้ม

แค่เห็นเมนูนี้ก็รู้สึกเปรี้ยวปากขึ้นมาทันที วิธีทำก็ง่ายๆ เพียงทอดไข่ดาวประมาณ 1 – 2 ฟองให้สุกได้ที่ จากนั้นก็นำมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ ปรุงรสน้ำยำให้แซ่บไปตาใจชอบ กินคู่กับผักหลากชนิดก็ยิ่งเข้ากัน จะกินเล่นก็ได้ หรือกินคู่กับข้าวกล้อง หรือข้าวไรซ์เบอร์รี่ร้อนๆ ก็ยิ่งลงตัว

แกงส้มปลาทูน่า

10.แกงส้มปลาทูน่า

แกงส้ม เป็นอาหารอีกหนึ่งอย่างที่ได้รับความนิยมไม่ว่าจะเป็นคนภาคไหนก็ตาม มีส่วนประกอบของผักนานาชนิด มีเนื้อสัตว์ ที่ช่วยให้รสสัมผัสลงตัว หรือถ้าจะให้ได้ประโยชน์ที่มากขึ้น ลองเปลี่ยนมาใช้เนื้อปลาทูน่าแทนเนื้อสัตว์ เพราะให้โปรตีนที่จำเป็นต่อร่างกาย

คุมน้ำหนักด้วย 10 เมนู อาหารคลีน เพื่อสุขภาพ และทั้งหมดนี้ ก็เป็นเพียงส่วนหนึ่ง ของเมนูอาหารคลีนทั้งหมดนะคะ สำหรับใครที่กำลังมองหารเมนูอาหารคลีนในการลดน้ำหนักอยู่นั่น ก็หวังว่า หนึ่งในเมนูนี้ จะเป็นตัวเลือกของคุณนะคะ เพราะการดูแลสุขภาพ เป็นเรื่องที่เรานั้นต้องเอาใจใส่กันอันดับแรก รวมทั้งการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ก็ยังช่วยให้เรามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงอีกด้วยค่ะ

สุขภาพดีได้ง่ายๆ กับ 5 วิธี  ปัญหาเรื่องสุขภาพ เกิดขึ้นได้ทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าเราจะดูแลตัวเองดีมากแค่ไหน ก็ต้องเกิดปัญหาต่างๆ กับร่างกายของเราอยู่ดี เพราะการใช้ชีวิตในปัจจุบันนี้ ผิดแปลกไปจากเดิมมากไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอาหารการกิน เรื่องของช่วงเวลาในการทำกิจกรรมอย่างอื่น และไม่มีเวลาที่ จะหันมาดูแลสุขภาพของตัวเอง 

เคล็ดลับการดูแลผิวในแต่ละช่วงวัย  ปัญหาของเรื่องผิวพรรณนั่นมีกันได้ในทุกวัย ไม่ว่าจะเป็น ชาย-หญิงก็ล้วนมีปัญหากับผิวกันเยอะมาก ๆ อาจเป็นเพราะมลภาวะต่างๆอีกทั้ง อีกทั้งมลพิษทางอากาส รวมถึงเรื่องของอาหารการกินเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย และวันนี้เราจะมาแนะนำเคล็ดลับในการดูแลผิวในแต่ละช่วงวัย มาฝากทุกคนกันค่ะ

Related Posts